Tin tức

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Y HỌC CỔ TRUYỀN

“Y học cổ truyền là gì?” là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm khi việc điều trị không chỉ đơn giản sử dụng mỗi Tây y, đặc biệt là bệnh mãn tính.

Y học cổ truyền là ngành Đông y có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam. Các thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam bao gồm Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Dựa trên nền tảng của Âm Dương – Ngũ Hành, y học cổ truyền Việt Nam đã hình thành từ rất lâu trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Từ thời Văn Lang hay Ðại Việt, y học Việt Nam dựa trên nền tảng của sự kết hợp lý luận y học phương Ðông với kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng gồm 54 dân tộc. Thêm vào đó là khả năng hiểu biết, sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú trong vùng nhiệt đới đã tạo ra nền y học cổ truyền Việt Nam.

Y học cổ truyền chuẩn đoán như thế nào ?

1.Vọng chẩn

2. Văn chẩn

3. Vấn chẩn

4.Thiết chẩn

Y học cổ truyền điều trị như thế nào ?

1.Châm cứu

Đây là phương pháp đòi hỏi bác sĩ y học cổ truyền phải nắm rõ hệ thống kinh mạch và huyệt trên cơ thể con người. Huyệt, kinh mạch, phủ tạng trong cơ thể có liên hệ mật thiết với nhau nên bác sĩ sẽ châm cứu vào huyệt tương ứng với phần cơ thể gặp vấn đề.

2.Thuốc uống

Thuốc trong y học cổ truyền được chia làm hai loại thuốc là thuốc Nam và thuốc Bắc. Thuốc Bắc là thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc được nghiên cứu và phát triển phù hợp với người Việt. Thuốc Nam được nghiên cứu thành các vị thuốc ở Việt Nam, phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

3.Xoa bóp

Giống như phương pháp châm cứu, nhưng bác sĩ y học cổ truyền sẽ dùng tay xoa bóp vào các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh thay vì dùng kim châm. Tuy nhiên tác động và sự chuẩn xác của phương pháp này không cao như châm cứu. Do đó, phương pháp này thường được áp dụng cho các vấn đề sức khỏe bên ngoài cơ thể người bệnh.

Vì sao phải lựa chọn y học cổ truyền ?

- Hạn chế tác dụng phụ

- Điều trị hiệu quả

- Phương pháp điều trị , chẩn đoán đã được lưu truyền nhiều năm

- Thuốc điều trị có nguồn gốc đến từ thiên nhiên ( cây cỏ, lá hoa , ...)

Cre:hellobacsi

Bài viết khác
Tìm hiểu về quy trình sản xuất viên nang cứng tiêu chuẩn GMP

Tìm hiểu về quy trình sản xuất viên nang cứng tiêu chuẩn GMP

Quy trình sản xuất viên nang cứng bao gồm nhiều bước khác nhau. Đặc biệt, nó cần...
Online: 6 |  Tháng: 1972 |  Tổng: 89799
Hotline tư vấn miễn phí: 0388693777-0909630056
Zalo